game hay android| tai iwin| lắp mạng viettel bigone cho điện thoại game bigone garden tải bigone 153 Game BigOne

Vượt lên sự ích kỷ bản thân | article | Trang Báo Điện Tử
Vượt lên sự ích kỷ bản thân


Thực chất trong mỗi người chúng ta sự ích kỷ dường như là một phần không thể thiếu.

 

Ích kỷ một chút trong phạm vi cho phép quả thật sẽ chẳng ảnh hưởng đến ai, nhưng liệu chúng ta có thể vượt lên trên sự ích kỷ của bản thân không?

 

Khi gặp những khó khăn trong cuộc sống, chúng ta dễ có khuynh hướng chỉ biết lo cho mình, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến mình. Tôi đã từng ở trong trạng thái này khi bắt đầu xa nhà bước chân lên giảng đường đại học. Việc học hành căng thẳng, lại phải tính toán cân đối chi tiêu, sinh hoạt giữa thành phố đắt đỏ khiến đầu óc tôi lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Tôi vừa phải tích cực làm thêm, vừa phải siêng học Tiếng Anh, vi tính, các kỹ năng mềm…để bổ trợ cho công việc sau này nên tính tình rất hay bực bội, cau có; nếu ai đó lỡ làm tôi phật ý là tôi có thể gắt gỏng ngay tức khắc mặc dù biết như thế không tốt chút nào. Và cũng có khi tôi thấy mình thực sự kiệt sức...Có thể bạn sẽ nghĩ như vậy là bình thường, không có gì đáng phàn nàn hay chê trách vì tôi đang sống cho chính mình, nhưng sự thật thì cách sống đấy chỉ để vun vén cho lợi ích của bản thân, cho những nhu cầu đòi hỏi của cuộc sống.

 

Cho đến khi tôi đọc được một câu chuyện: “Nhà tâm lý học Bernard Rimland đã đúc kết kinh nghiệm từ một trắc nghiệm nhỏ đối với 216 sinh viên. Ông yêu cầu từng em hãy nghĩ về 10 người mà mình biết rõ nhất, sau đó đánh giá xem từng người đó có hạnh phúc hay không? Rồi sau đó xem xét đến từng khía cạnh họ là người ích kỷ hay không ích kỷ? Kết quả thật đáng ngạc nhiên, có đến 95% người ích kỷ không cảm thấy hạnh phúc, và 70% người hạnh phúc là những người không có tính ích kỷ. Kết quả đó phần nào cho thấy rằng nếu chỉ biết sống một cách ích kỷ, chúng ta khó mà cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống! Rim land đã nhận xét: những người ích kỷ là những người chỉ biết làm những việc khiến bản thân họ được hạnh phúc. Thế nhưng khi làm như vậy thì bản thân họ lại cảm thấy ít hạnh phúc hơn so với những người luôn biết giúp đỡ người khác một cách nhiệt thành”.

 

Nếu cứ sống chỉ vì riêng bản thân mình như thế, tâm hồn chúng ta sẽ ngày càng trở nên ảm đạm, tăm tối, cạn hẹp, lúc nào cũng chỉ thấy mỗi mình gặp chuyện khó khăn! Đó chính là lý do vì sao việc có được một tầm nhìn vượt ra khỏi chính bản thân mình lại có một ý nghĩa rất quan trọng.

 

Khi bạn biết nghĩ đến những đau khổ của người khác, những khó khăn mà họ phải đối mặt có khi còn nhiều hơn bạn, bạn sẽ cảm thấy rằng mình còn hạnh phúc lắm và mình vẫn còn có thể giúp đỡ được người khác. Nếu sống ích kỷ thì dù giàu sang đến đâu chăng nữa, bạn vẫn bị người khác xa lánh. Trái lại, dù nghèo khó nhưng có một tấm lòng bao dung, vị tha, một trái tim nhân ái thì bạn luôn được những người xung quanh trân trọng, cảm phục và yêu thương.

 

Tóm lại, khi biết nghĩ đến người khác, biết làm cho người khác cảm thấy vui thì chắc chắn chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc cuộc sống ở một ý nghĩa lớn lao hơn.

 

 

 

Theo Mực tím Online

 


 

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Nội dung
Mã bảo vệ:(*)    4 + 8 =   
QUẢNG CÁO